Nẻo Về Sen Nở (XXII): Thương tiếc (6)
Nguyen Vu Tu Anh December 13 at 11:03pm • Mạ ơi, Cuộc đời con sợ nhất và ám ảnh nhất 2 ngày. Và hôm nay một trong 2 ngày đó đã tới, ngày mà con hiểu được thế nào là tiếng sét ngang tai, ngày mà đau đớn quặn lòng và đau thương tột cùng. Mạ ra đi mà không kịp cho tụi con và ba nói được một lời. Cuộc đời vô thường quá mạ ơi!Thương mạ lắm mạ ơi! Mạ ơi!!!!! Mong mạ yên tâm mà ra đi và về với cõi Phật mạ ơi.

Võ Thúy Anh:

        Da diết mùa đông mưa dầm xứ Huế tiễn Chị đi. Hình ảnh Chị sẽ luôn bên cạnh những người yêu quý Chị.

 

Gửi chị yêu quý của chúng em,

Tụi em cứ chần chừ mãi, hôm nay mới dám viết vài dòng thăm hỏi tình hình của chị. Mong chị thật mạnh mẽ và vững vàng đi qua những ngày này.

Ngày nào cả nhóm cũng nhắc chị ít nhất vài lần. Cứ nói với nhau hoài: muốn hỏi thăm chị quá, lo quá mà không biết phải làm sao. Mấy đứa đều nhỏ hơn chị nhiều tuổi, kinh nghiệm sống chưa nhiều, không biết an ủi làm sao cho phải. Cũng không biết chia sẻ, hay động viên chị thế nào vì cứ sợ làm không khéo, lại khiến chị buồn. Cứ ngóng từ Chị Thư, Anh An ra thăm chị - thông tin nhỏ giọt để biết tình hình.

Hy vọng hôm nay mọi chuyện đã ổn hơn, tâm chị bớt xao động hơn chút ít.

Chỉ biết nói rằng chúng em luôn yêu quý và thương chị rất nhiều. Với phúc đức từ cách sống của bản thân bác gái, của cả gia đình, dòng tộc, tin rằng bác sẽ an yên nơi đất Phật – chốn bình an và vĩnh hằng. Đưa bác về cõi Phật yên nghỉ, mong cả nhà mình bớt buồn đau để bác yên lòng ra đi. Những ngày này Huế chắc mưa nhiều lắm, cả nhà mình bớt nước mắt và giữ gìn sức khỏe. Chị gắng ăn, và ngủ, nghỉ nhé!

Ai đó đã nói: tất cả mọi chuyện xảy ra trên đời đều do duyên số và được định sẵn. Em đọc được mấy dòng của thiền sư Thích Nhất Hạnh, rằng:” Khi ta nhìn lên bầu trời và không thấy đám mây mà ta yêu quý đâu nữa, ta nghĩ rằng đám mây đó đã chết, nhưng sự thực là đám mây đó vẫn đang tiếp tục tồn tại nhưng dưới hình tướng là mưa hay những hình tướng khác mà thôi. Những đám mây của chúng ta cũng vậy. Chúng không sợ chết, bởi vì chúng biết rằng nếu chúng không phải là một đám mây thì chúng có thể trở thành một cái gì khác cũng đẹp không kém, chẳng hạn như mưa hay tuyết.”

Mong chị và gia đình sớm bình an trở lại.

Với vô vàn thân thương gửi chị. Ôm chị thật chặt.

Team mình

 
TÚ UYÊN

Mạ em đang thong dong

Khi Em hít vào em nhìn thấy Mạ

Khi Em thở ra em thấy mình hạnh phúc

Em thấy Mạ đang thong dong trên nẻo đường kia

Em thấy Mạ trong cái hoa đang chúm chím nở

Em thấy Mạ trên bầu trời kia mặc dù trời hôm nay không xanh như ngày Mạ ra đi

Em thấy Mạ trong cơn Mưa ngoài kia, mưa rất Huế

Em thấy Mạ trong góc bếp của nhà mình. Nhiều người đang nấu đồ chay cho Mạ thay Em. Em hạnh phúc khi được ăn với Mạ.

Em thấy Mạ trong phòng ngủ của Mạ. Mạ nằm đó bên cạnh sách của Sư Ông và hình ảnh của con cháu.

Em thấy Mạ trong gác trên nhà mình. Mạ đang tụng kinh và dọn dẹp bàn thờ.

Em thấy Mạ trong phòng tivi của mạ con mình. Mạ ngồi coi phim và cười miết. Mạ cười vì thằng Đô hắn tếu quá. Mạ cười vì con Đan lí loét. Mạ cười vì con Ri hắn đõng đảnh. Mạ cười vì con Rốt khi mô cũng bà ngoại bà ngoại.

Em thấy mạ ngoài vườn của Mạ. Mạ đang chăm sóc cây của Mạ rồi mới quét sân. Cái cây hoa trắng hắn nở nhiều quá. Cây hoa đỏ mà Mạ đang trồng giữa chừng của chúm chím đó.

Em thấy Mạ trong nhà bà ngoại. Mạ đang lo lắng cho các em của mình.

Em thấy Mạ trong dòng người viếng thăm Mạ, các bạn Mạ, các thầy cô của trường Đồng Khánh, các học trò của Mạ, các em ở nhà tình thương Đức Sơn...

Em thấy Mạ trong ánh mắt của Sư Như Minh, các sư cô ở chùa Diệu Trạm, các tăng ni và Phật tử khắp nơi.

Em thấy Mạ trong ba, trong các anh chị em và con cháu trong nhà, rồi thằng Bầu, ông Méo.

Em không nói lời vĩnh biệt với Mạ vì Mạ luôn sống trong em

Em hạnh phúc khi luôn được làm con của Mạ

Mạ hãy làm người vô sự Mạ hí!

Bê Em của Mạ (18/12/2015)

Hình ảnh: "Nẻo đường sen nở", nơi Mạ đang sống giữa thiên nhiên.

 

Si-Chinh

 Xuân thân,

 Hôm đám tang Cẩm Tú, Anh Chị có đặt vòng hoa và nhờ Hàm và các em đến nhà chia buồn. Biết Xuân mấy hôm rồi rất bận rộn nên hôm nay Anh Chị mới viết thư chia buồn cùng Xuân và các cháu.

Thoạt đầu, lúc đọc email Hàm, anh cứ ngở là Hàm nhầm lẩn vì cách đó 3 tuần anh còn nói chuyện điện thoại với Cẩm Tú. Chỉ tiếc là mấy hôm Cẩm Tú ở vùng San Jose, Anh Chị không gặp được, phần vì anh đang đi làm lại và mỗi chiều phải vào nhà thương tập vật lý trị liệu (sau khi mổ tim làm "bypass 4 chỗ") . Cẩm Tú định đến nhà ban ngày thì anh đi làm và Ngân đi công chuyện. Hẹn chiều lại thì Cẩm Tú lại bận đi thăm viếng nhiều chỗ sau đó. 

 Cầu mong hương hồn Cẩm Tú được sớm siêu thoát trên cõi Niết Bàn. Mong Xuân giử gìn sức khỏe.

Cho Anh Chị gởi lời chia buồn đến các em và các cháu.

                                                                                                                          Chính & Ngân Nguyễn

 
Nguyen Vu Tu Anh
Các cô chú, các anh chị đồng nghiệp, các bạn thân hữu gần xa quý mến,

Sáng sớm hôm Chủ nhật 13/12, khi tiết trời vẫn còn hơi se lạnh trước khi nắng ấm lên, mạ em dậy sớm chuẩn bị đồ chay sau đó tranh thủ ra vườn sớm để trồng vài cây hoa mới mua về hôm trước để rồi lên chùa cùng cô bạn. Nào ngờ một cơn gió thoảng qua, mạ em đã ra đi giữa đất trời cỏ cây hoa lá mà không một lời từ biệt. Mạ em ra đi trong những ngày hoan hỉ nhất của cuộc đời vì cuối cùng mạ biết các con của mạ cũng đều đã có tin vui.

Gia đình em đã rất xúc động và sẽ không quên được những tình cảm, sự quan tâm chia sẻ của mọi người trong những thời khắc đau buồn nhất của cuộc đời, trong những ngày trời Huế trở đông mây sầu giăng ảm đạm.

Tất cả cũng chỉ đều là cõi tạm, chỉ còn lại tình thương giữa chúng ta là vĩnh cữu.

Gia đình em xin được chân thành cảm tạ và cầu chúc mọi người một mùa giáng sinh an lành.

 

 

 

 
 
Các bài Phóng sự - Bút ký khác
Các bài Phóng sự - Bút ký